Thao túng tâm lý - Đổ lỗi cho người khác

7 Cách đối phó với các hành vi thao túng tâm lý

Những hành vi thao túng tâm lý dù ít hay nhiều thì dần cũng để lại những hậu quả tiêu cực đến với người bị thao túng, cho nên bạn tuyệt đối không được thỏa hiệp với những điều đó. Không những thế, việc hiểu rõ và tin tưởng bản thân mình sẽ giúp bản thân tìm được cách đối phó triệt để, tránh để lại hậu quả sau này.

Bạn có thể tham khảo thêm một số biện pháp đối phó với việc thao túng tâm lý đến từ những người xung quanh như sau:

1. Cảm thông với chính mình

Khi bạn nhận ra bản thân mình đang bị thao túng tâm lý, đừng cố trở nên khó khăn, ép buộc chính bản thân mình thoát ra khỏi nó. Hãy cảm thông và đối xử tử tế hơn với những trải nghiệm mà mình đang trải qua, mọi thứ sẽ trở nên thông thoáng hơn về sự nghi ngờ của bạn.

Cảm thông với chính mình - Thao túng tâm lý
Cảm thông với chính mình (Photo by Radu Florin)

2. Viết nhật ký

Nếu có thể, bạn hãy dành thời gian ghi chép lại những cảm xúc, suy nghĩ của mình mỗi ngày, điều này sẽ giúp bản thân có nhiều hơn thời gian để suy ngẫm về nó, cũng như cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Việc ghi chép nhật ký mỗi ngày cũng giúp cho bản thân tìm lại sự chắc chắn về đồ vật, hoạt động khi có ai đó hỏi hay bản thân muốn nhớ lại nó mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của người khác.

Viết nhật ký - Thao túng tâm lý
Viết nhật ký (Photo by Lisa Fotios)

3. Lắng nghe bản thân mình

Hãy tập lắng nghe bản thân mình từ những tín hiệu phát ra từ cảm xúc bên trong mình, điều này sẽ giúp bạn xây dựng lại sự tin tưởng vào bản thân mình cũng như khôi phục lại sự thật về con người người bạn khỏi những hoài nghi. Khi bạn đang chú ý đến một điều gì đó, hãy làm bạn với nó và chú tâm lắng nghe sự thật về nó, những cảm giác mơ hồ sẽ dần rõ ràng hơn. Chỉ khi những phần mơ hồ đó được lắng nghe đủ, chúng sẽ tự kết nối và liền lại, giúp bạn có được sự tự tin trở lại về nhận thức của chính bản thân mình.

Lắng nghe bản thân mình - Thao túng tâm lý
Lắng nghe bản thân mình (Photo by Adrijana)

4. Làm ngơ hành vi của người thao túng

Khi phát hiện ra mình đang chịu sự thao túng tâm lý của người khác, bạn không nhất thiết phải tìm ra lý do thực sự khiến họ làm điều đó, cũng không cần phải tìm xem đó là hành vi thao túng tâm lý như thế nào. Bạn chỉ cần đơn giản phớt lờ những hành vi đó của người thao túng bạn, bỏ qua cả những bối rối và sự khao khát tìm ra nguồn căn vấn đề, người thao túng bạn sẽ không còn quá nhiều ảnh hưởng đến bạn nữa.

5. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Việc hỏi thăm những người khác về điều mình đang nghi ngờ, để xác nhận được nhận thức của bạn về sự thao túng có đúng hay không rất cần thiết. Những người ngoài cuộc sẽ có cái nhìn toàn diện nhất cho những gì chúng ta đang mắc phải, chỉ hỏi những ai bạn cảm thấy đủ tin tưởng. Hãy cố gắng tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người có thể ủng hộ việc chấp nhận những nhận thức khác nhau của bạn.

Tìm kiếm sự giúp đỡ - Thao túng tâm lý
Tìm kiếm sự giúp đỡ (Photo by Liza Summer)

6. Xây dựng lại sự tin tưởng của bản thân

Bạn cần từng bước xây dựng lại sự tin tưởng vào chính bản thân mình, điều đó sẽ giúp cho những hậu quả xấu do sự thao túng tâm lý của người khác gây ra sẽ vơi bớt dần đi. Những mối quan hệ sâu bên trong tâm hồn bạn sẽ được làm lành, những ranh giới sẽ lại gắn kết và bản thân bạn sẽ có đủ dũng cảm để nói không với những hành vi thao túng tâm lý này một cách tự nhiên hơn.

Xây dựng lại sự tin tưởng của bản thân - Thao túng tâm lý
Xây dựng lại sự tin tưởng của bản thân (Photo by tirachardz on Freepik)

7. Tìm kiếm chuyên gia tâm lý

Khi bản thân gặp phải những rắc rối do thao túng tâm lý gây ra mà bản thân cảm thấy thật khó để tự mình thoát ra được, hãy mạnh dạn tìm đến những chuyên gia tâm lý. Họ là những người có đủ chuyên môn, kiến thức nên sẽ có thể đưa ra những giải pháp giúp bạn bình tĩnh hơn, kiểm soát cảm xúc và thể trạng tốt hơn. Điều đó thật tốt cho việc loại bỏ mình ra khỏi những tác hại của thao túng tâm lý đem lại.

Tìm kiếm chuyên gia tâm lý - Thao túng tâm lý
Tìm kiếm chuyên gia tâm lý (Photo by cottonbro)

 

Mua domain tại đây!

bài viết liên quan