Content Pixie Vjx5imdelxo Unsplash

Ikigai – Sống ý nghĩa với từng khoảng khắc của người Nhật Bản

Trong văn hoá và lịch sử của Nhật Bản tồn tại rất nhiều triết lý sống giá trị kiến cho dân tộc này trở nên đặc biệt. Là một quần đảo nhỏ bé nằm ở phía đông châu Á đã từng tách biệt với thế giới, rồi học hỏi, hội nhập và vươn lên. Là một quốc gia thua cuộc trong thế chiến thứ hai, từng bị tàn phá bởi bom nguyên tử, rồi tái thiết, xây dựng và phát triển. Là một đất nước ở vành đai của lục địa, bị động đất và sóng thần và những cơn bão tàn phá nặng nề nhưng người dân ở đó vẫn hỗ trợ, gắn bó và bước tiếp. Vậy thì triết lý giúp Nhật Bản có thể phát triển và tiến bộ như bây giờ, một trong số đó chính là nhờ IKIGAI – sống ý nghĩa trong từng khoảng khắc.

Khi tìm hiểu về IKIGAI, sẽ thường thấy xuất hiện biểu đồ Venn gồm 4 hình tròn bao gồm công việc bạn yêu thích, công việc bạn giỏi, công việc được trả lương và công việc thế giới cần –  IKIGAI được xác định là vị trí giao nhau củ 4 hình tròn trên. Đó chỉ là khái niệm IKIGAI về công việc nhưng đối với người Nhật, IKIGAI có ý nghĩa rộng hơn rất nhiều, nó có thể là một công việc, một sở thích, mối quan hệ giữa người thân trong gia đình, hay đơn giản hơn đó có thể là khoảng thời gian tụ tập cùng bạn bè, dắt thú cưng đi dạo công viên. Theo cuộc khảo sát 2000 người đàn ông và phụ nữ Nhật Bản được thực hiện bởi Trung Tâm Nghiên Cứu Dịch Vụ vào năm 2010, chỉ có 31% số người được khảo sát coi công việc là IKIGAI của mình. Trên thực tế, IKIGAI chủ yếu liên quan đến sở thích hoặc giải trí, tiếp theo là gia đình, thú cưng hoặc thời gian dành cho hai đối tượng này. Ikigai của mỗi người là khác nhau, là độc nhất, bởi lẽ mỗi người trong chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui trong những khía cạnh riêng biệt trong cuộc sống. Không có câu trả lời đúng hay sai.

IKIGAI xoay quanh việc hiểu bản thân và biết mình cần điều gì trong cuộc sống. Điều này giúp chúng ta tận dụng tốt thời gian có hạn của mỗi người vào những việc cần cho một cuộc đời trọn vẹn và viên mãn hơn. Nhờ biết được điều mình thật sự yêu thích và đam mê, IKIGAI đem đến sự tập trung và định hướng, đồng thời là kim chỉ nam trong cuộc sống của bạn. Trong những lúc khó khăn, chúng ta có thể thường mất định hướng và đưa ra những quyết định sai lầm nhưng nếu bạn xác định được IKIGAI của mình thì điều này sẽ trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bằng cách trung thực với bản thân, xác định được ưu tiên trong cuộc sống, biết mình muốn trở thành người như thế nào với IKIGAI, bạn sẽ tận hưởng niềm vui trong từng khoản khắc của cuộc sống, dù đôi khi có những trắc trở, những vậy cản.

IKIGAI là những hành động, những việc làm đưa ta đến hạnh phúc. Vậy làm thế nào để xác định được IKIGAI của mình? Bạn có thể nhìn những điều mình thường làm trong thời gian rảnh rỗi, chúng ta thường đọc chủ đề gì khi lướt facebook hoặc tìm kiếm trên google. Xa hơn nữa bạn thử nhớ về tuổi thơ của mình, điều gì khiến bạn vui chơi cả ngày với nó, những sự kiện hay biến cố ảnh hưởng đến bạn. Hoặc bạn có thể hỏi những người xung quanh chúng ta về những điểm mạnh, năng khiếu mà bạn có. Những điều bạn mong muốn ở bản thân mình hoặc xã hội trong tương lai. Nhưng vẫn lưu ý rằng, IKIGAI là cần bắt tay vào hành động và dựa vào IKIGAI, ta có thể lên kế hoạch, thực hiện những mong muốn, những ước mở để tìm thấy hạnh phúc cho riêng mình trong từng khoảng khắc của cuộc sống.

bài viết liên quan