Gabriele Diwald Mbbf0kvxco0 Unsplash 685x1024 1

Sisu – Sức mạnh đối diện thử thách của người Phần Lan

Chúng ta thường nghe “no pain, no gain”, tạm dịch là không có khó khăn thì không có thành quả. Nhưng làm cách nào để vượt qua được những khó khăn, những lúc cuộc sống không được như ta mong muốn, đó là lúc chúng ta cần đến SISU. SISU là kiên cường, là trung thực với bản thân, là dũng cảm đương đầu với những thử thách, là sức mạnh giúp chúng ta đứng dậy sau nhưng thất bại. SISU giúp ta sống thật với những giá trị của chính mình. Đây là sức mạnh và tinh thần giúp người Phần Lan sống hoà hợp với môi trường khắc nghiệt, vượt qua những thử thách, để tạo ra môi trường sống, hệ thống giáo dục và nền kinh tế phát triển bật nhất trên thế giới.

Khí hậu và SISU

Phần Lan là đất nước nằm ở khu vực Bắc Âu nơi có khí hậu thuộc loại khắc nghiệt nhất trên thế giới. Vào mùa hè, ánh sáng ban ngày có thể kéo dài 24h ở phía bắc và 19h ở phía nam. Vào mùa đông, phía bắc đất nước hoàn toàn không có ánh sáng mặt trời, còn ở phía nam được khoảng 6h đồng hồ có ánh sáng. Tuy nhiên, những hoạt động xã hội vẫn được duy trì dù có bão tuyết hay những lúc cực lạnh. Nhờ mang tinh thần SISU mà người dân nơi đây chấp nhận đối mặt và tìm cách vượt qua những nghịch cảnh, những khó khăn, hơn nữa là hoà hợp và thích nghi với điều ấy. Và cũng chính nhờ khí hậu và môi trường khắc nghiệt đã tạo và hun đúc tinh thần SISU trong những con người ở vùng đất này.

Thiên nhiên và SISU

Tuy là vùng đất có khí hậu và thiên nhiên khắc nghiệt nhưng người dân Phần Lan rất yêu thích và sống hoà hợp với thiên nhiên. Họ thường có những hoạt động ngoài trời như đi bộ băng rừng đường dài kết hợp hoạt động hái lượm các loại cây trái. Hay cũng có thể là sở hữu  một khu vườn nhỏ trong một góc nào đó trong căn nhà của mình. Hoặc là một mình tận hưởng những phút giây tĩnh lặng, thư giãn ở một gốc cây bên bờ hồ hay trên một vách núi nơi mình được thả mình với thiên nhiên trong lành. Vào mùa hè, người Phần Lan thường dành khoảng 3-4 tuần cùng với gia đình sống trong những căn nhà mokki, thường sẽ ở những nơi hẻo lánh, thiếu thốn tiện nghi và không có internet. Họ sử dụng khoảng thời gian này để gắn kết các thành viên trong gia đình đồng thời kết  nối với thiên nhiên, hoà mình với cây cối sông hồ. Trong những hoạt động này SISU được thể hiện và nuôi dưỡng qua từng thế hệ của người dân nơi này.

Giáo dục và SISU

Nhắc đến Phần Lan, chắc chắn sẽ phải nhắc đến nền giáo dục phát triển nhất trên thế giới. Trẻ em Phần Lan được tiếp cận tinh thần SISU từ rất sớm. Cha mẹ con cái tự lập từ nhỏ, từ khi chập chững những bước đi đầu tiên, khuyến khích và khen ngợi đúng mực. Cho con cái biết được thất bại là mẹ thành công. Đôi khi để cho các bé nhỏ ngoài trời mặc cho thời tiết khắc nghiệt. Cho các bé tham gia vào các hoạt động ngoài trời, trượt tuyết, cắm trại hay bơi lội dù thời tiết bên ngoài có thế nào. Đậc biệt, giáo viên được tín nhiệm và xem trọng với mức lương tương xứng. Chất lượng ở các trường đồng đều nhau vì lý tưởng mọi người đều được hưởng nền giáo dục chất lượng tốt. Giáo viên mang tinh thần SISU bằng cách làm gương, sống không chỉ vì mình mà còn giúp đỡ những người xung quanh. Cuộc sông luôn biến động, có lúc lên lúc xuống, vì vậy hãy bình tĩnh, vững vàng để tiến lên phía trước. Mang trong mình tinh thần SISU giúp Phần Lan tạo ra được nền giáo dục phát triển và cũng chính nhờ giáo dục mà tình thần SISU được duy trì.

Giao tiếp và SISU

Người Phần Lan thường được đánh giá là người kiệm lời và lạnh lùng. Bản chất là bởi vì họ xem sự im lặng là nguồn lực. Thái độ của họ là nói những điều đáng nói, nếu không hãy im lặng. Họ thích giao tiếp thẳng thắn trực tiếp, khiêm tốn, không hoa mỹ, bóng gió, khoe khoang hay đấu khẩu hơn thua. Họ tôn trọng người khác và biết lắng nghe. Giao tiếp với tinh thần SISU là luôn quyết bảo vệ niềm tin của mình, nhưng không đồng nghĩa với việc thiếu cân nhắc. Người Phần Lan rất xem trọng sự chính trực – bảo vệ sự chính trực của mình không có nghĩa là có quyền giẫm đạp lên quan điểm của người khác.

bài viết liên quan